Giảm cân luôn là điều quan tâm và lo lắng của những bạn có cân nặng vượt tầm kiểm soát. Bạn luôn chăm chỉ tập luyện thể dục với kế hoạch sát sao và nghiêm khắc. Vậy để đạt hiệu quả cao thì việc kết hợp với chế độ ăn uống rất quan trọng. Và dưới đây là một số gợi ý cho thực đơn sau khi tập thể dục để bạn giảm cân hiệu quả!

  1. Sự quan trọng của thực đơn sau khi tập thể dục khi giảm cân

Sau quá trình luyện tập thể thao, cơ thể tiêu hao năng lượng vì thế cần được bổ sung dinh dưỡng. Nhiều bạn vì muốn giảm cân lại nhịn ăn nhưng điều này sẽ khiến cơ thể suy nhược và mệt mỏi. Hơn nữa, sau khi tập thể dục, cơ bắp của bạn sử dụng kho dự trữ glycogen của chúng để lấy nhiên liệu. Nên sau tập cơ bắp bị mất một phần glycogen. Một số protein trong cơ của bạn cũng bị suy nhược và bị phá hủy.

Muốn giảm cân đạt hiệu quả cần tập thể dục và chế độ ăn khoa học
Muốn giảm cân đạt hiệu quả cần tập thể dục và chế độ ăn khoa học

Do đó, sau khi tập thể dục, chúng ta phải bổ sung cho cơ thể lượng glycogen tích trữ, sửa chữa và phát triển lại những protein cơ bắp đó. Chúng ta có thể bổ sung bằng cách nạp những thực phẩm giàu carb và protein.

Ăn sau khi tập thể dục sẽ không giúp bạn tăng cân mà giúp giảm sự phân hủy protein nhóm cơ, tăng tổng hợp protein nhóm cơ và khôi phục các kho glycogen. Cũng như giúp thể trạng bạn cân bằng năng lượng sau khi bị mất đi. Khi được bổ sung các protein nhóm cơ và glycogen cơ thể sẽ kích thích sự phát triển của cơ mới. Từ đó giúp cơ thể săn chắc và giảm cân hiệu quả.

  1. Những thực phẩm nên ăn sau khi tập luyện giúp giảm cân hiệu quả

Sau quá trình tập luyện, cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng do đó phải dược bổ sung các chất dinh dưỡng phù hợp để phục hồi năng lượng, giúp cơ thể khỏe mạnh. Nhưng ăn uống thế nào để không tăng cân và giúp việc tập luyện để giảm cân hiệu quả hơn.

Dưới đây là những thực phẩm bạn nên sử dụng sau khi tập thể dục để giảm cân hiệu quả: Carb, khoai lang, sô cô la sữa, hạt diêm mạch, các trái cây họ dứa, họ dâu, chuối, kiwi, bánh gạo, cơm, cháo bột yến mạch, khoai tây, mỳ ống, trứng, pho mát, sữa chua, cá hồi, thịt gà, bơ, protein, rau,…

Chuối, kiwi là những quả giúp giảm mỡ thừa nhanh chóng
Chuối, kiwi là những quả giúp giảm mỡ thừa nhanh chóng

Những thức ăn trên giúp bạn lấy lại năng lượng nhanh chóng và cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết sau khi tập thể dục. Bạn có thể kết hợp ác thức ăn trên thành món ăn, giúp tăng hiệu quả. Ví dụ, món: gà nướng với rau củ, bánh mì nướng phết trứng tráng và quả bơ, cá hồi  nấu khoai lang, Salad cá ngừ ăn kèm bánh mì ngũ cốc, pho mát gạn kem và trái cây, sữa chua với trái cây,…

Lưu ý, các bữa ăn của bạn nên chia nhỏ, mỗi ngày ăn năm bữa với lượng khẩu phần khác nhau. Việc chia nhỏ thức ăn sẽ giúp bạn giảm cảm giác đói, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn từ đó giúp giảm cân hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, sau khi tập luyện bạn nhớ cung cấp nước cho cơ thể, vì khi vận động, cơ thể tiết mồ hôi nhiều khiến mất nước. Nhưng trong ngày bạn cũng nên uống từ 1-2 lít nước để thanh lọc cơ thể, giảm cân hiệu quả.

Với thực đơn sau khi tập thể dục cho những người muốn giảm cân hiệu quả như trên. Hi vọng, sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích trong việc lấy lại vóc dáng. Chúc bạn thành công!

Bài viết này thuộc danh mục Tin tức. Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://maytaptheducgiare.com/