Chạy bộ là một trong những môn thể thao được rất nhiều người ưa chuộng vì nó vô cùng đơn giản nhưng đem lại rất nhiều hiệu quả như rèn luyện sức khỏe, rèn luyện sự dẻo dai, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Tuy nhiên những hiệu quả đó thực sự có tác dụng chỉ khi bạn tập chạy bộ với máy chạy bộ một cách khoa học và đúng kỹ thuật. Sau đây là những lưu ý khi bạn tập chạy với máy chạy bộ nhé.

Chạy bộ khoa học rất tốt cho sức khỏe

Chạy bộ khoa học rất tốt cho sức khỏe

1.Khởi động.

Hầu hết các chấn thương xảy ra khi bạn chạy bộ đều ở vùng chân. Nguyên nhân là do bạn trượt chân, trật chân hoặc chuột rút khi chạy. Chính vì vậy việc khởi động trước khi chạy là một điều vô cùng cần thiết đối với môn thể thao này. Cần phải khởi động kỹ các khớp cổ chân, để cơ thể có thể hoạt động một cách linh hoạt nhất.

Nếu không khỏi động các khớp cổ chân có thể bị chấn thương, và hạn chế các hoạt động mạnh cũng như không thể hoạt động linh hoạt.

Tuy nhiên, khi khởi động chỉ nên khởi động các bài tập nhẹ nhàng, mang tính kích hoạt các cơ trước khi hoạt động. Tránh khởi động hay giãn cơ quá mức có thể làm tăng nguy cơ chấn thương

2.Kế hoạch tập luyện.

Khi lên lịch cụ thể tập luyện với máy chạy bộ, cần lưu ý những điều sau đây:

Chỉ nên tập chạy bộ với máy chạy bộ từ 3 – 4 buổi một tuần. Mỗi buổi chỉ cần kéo dài 30 phút hoặc 1 tiếng nếu thể chất tốt. Như vậy bạn sẽ không bị mệt mỏi và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Là người mới tập thì nên lên lịch cụ thể cho các bài tập của mình như sau:

Luyện tập thể dục hằng ngày

Tuần đầu tiên luyện tập thể dục:

Luyện tập hài hòa giữa đi bộ và chạy. Cơ thể chưa thích ứng được với việc chạy bộ hàng ngày nên bạn cần phải hoạt động nhẹ nhàng và khoa học. Sau tuần đầu tiên mới tăng dần thời gian chạy và giảm dần thời gian đi bộ.

Tăng số phút chạy lên 5 phút và đi bộ 2 phút. Làm như vậy xen kẽ nhau để không bị mệt mỏi

Chạy 10 phút và đi bộ 1 phút. Làm như vậy khi đủ 30 phút mỗi lần tập. Đây cũng chính là bài tập vô cùng khoa học cho những ai tập luyện chạy bộ với máy chạy bộ hàng ngày.

3.Tùy vào mục đích độ tuổi mà thay đổi sao cho phù hợp

Cần phải nhớ rằng dù bạn tập luyện theo bất kỳ phương pháp nào thì cũng phải tìm hiểu thật kĩ các phương pháp đó và cách thức tập luyện. Khi sử dụng máy chạy bộ cũng vậy, nhìn có vẻ đơn giản nhưng bạn phải nắm rõ cho mình những kỹ thuật sau đây:

Chạy nhẹ nhàng, lướt chân trên tấm thảm. Tránh dồn lực vào chân khi tiếp xúc làm ảnh hưởng đến các cơ và xương khớp khi chạy. Tăng tốc độ chạy một cách từ từ để cơ thể làm quen. Tránh tăng quá nhanh có thể khiến bạn trượt ngã và gây ra những chấn thương không đáng có.

Thả lỏng cơ thể khi chạy tuy nhiên vẫn phải giữ được dáng người thẳng, đầu hơi cúi về phía trước để có thể đạt được hiệu quả hơn khi tập luyện

Ăn mặc trang phục thoải mái, giúp cơ thể dễ dàng vận động khi tập. Chọn giày cần phải vừa chân để tạo cảm giác tốt nhất. Nếu giày lỏng làm bạn khó chạy hơn và ảnh hưởng đến chất lượng bài tập.

>>> Xem thêm bài viết: https://maytaptheducgiare.com/category/tin-tuc/