Nhu cầu luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, thể lực cũng như rèn luyện sự kiên trì bản thân là một điều rất cần thiết. Nếu bạn quá bận rộn, không có thời gian ra công viên hay đến các câu lạc bộ thể hình để tập luyện, bạn có thể thực hiện nó ngay ở nhà.

Hãy cố gắng duy trì thói quen luyện tập một cách đều đặn để có một sức khỏe tốt. Tuy nhiên, khi luyện tập bạn để ý một số điều tránh hình thành thói quen không tốt, giảm hiệu quả luyện tập.

  1. Luyện tập thể dục thể thao phải đúng giờ và đều đặn

Điều này đòi hỏi bạn phải duy trì việc tập luyện như một thói quen. Đều đặn hằng ngày, dù có bất kỳ lý do gì cũng đừng nên thay đổi lịch tập luyện của mình. Đặc biệt khi bạn luyện tập với sự đều đặn, cơ thể bạn theo phản xạ có điều kiện đã hình thành nên thói quen. Nếu thay đổi lịch tập nhanh chóng, cơ thể bạn sẽ mệt mỏi, khó tiếp thu bài tập và từ đó hiệu quả không cao.

Ví dụ: bạn luyện tập thể dục thể thao với tần suất 50 phút ngày và trong 4 ngày/ tuần vào 1 giờ cố định nào đó thì bạn cứ thế tuân thủ mà tiến hành nhé.

  1. Tập thể dục buổi sáng là điều cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh.

Từ trước đến nay, chúng ta đều nghe đến lời khuyên này. Luyện tập thể dục buổi sáng cho một cơ thể khỏe mạnh. Nhiều bạn lo lắng sương mù buổi sớm sẽ có hại cho sức khỏe. Nhưng hãy yên tâm, khung cảnh thời tiết buổi sáng sẽ càng làm cho bạn phải tập trung cao độ hơn vào giai đoạn tập luyện của mình.

Thể dục buổi sáng

Thể dục buổi sáng

Không những thế, thể dục buổi sáng sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, giúp tim hoạt động khỏe hơn, co bóp đẩy máu đi nuôi cơ thể. Dậy sớm giúp bạn minh mẫn , vui vẻ, thoải mái sau mỗi lần thể dục buổi sáng. Suốt ngày làm việc bạn sẽ luôn vui vẻ, tinh thần phấn chấn.

  1. Muốn giảm cân hoặc tăng cường cơ bắp, hãy tập thể dục buổi chiều

Theo ý kiến của các chuyên gia, thời khắc tốt nhất rèn luyện thể dục thể thao giảm cân hay nâng cao cơ bắp thành công là từ 3 giờ chiều đến 6 giờ chiều. Lúc này, nhiệt độ thân thể bạn thường ở mức cao nhất, sự trao đổi chất và chuyển động cơ đạt mức cao điểm sẽ hỗ trợ đốt cháy năng lượng nhanh hơn. Hơn nữa, nhiệt độ cơ thể cũng tăng lên về chiều, vì thế việc giảm cân cũng dễ dàng hơn.

  1. Đừng nên luyện tập thể dục ngay sau bữa ăn

Thường thì sau bữa ăn, các bộ phận trong cơ thể sẽ hoạt động nhiều hơn. Bộ phận têu hóa thực hiện chức năng tiêu hóa thức ăn. Tuần hoàn máu sẽ phải sản xuất phần lớn năng lượng cho bộ máy tiêu hoá. Sau khi ăn nếu như bạn tập thể dục ngay thì máu phải huy động thêm năng lượng cho các hoạt động cơ bắp. Kéo theo nó là việc tiêu hoá thức ăn sẽ kém đi, năng lượng hấp thụ vào thân thể được rất ít.

Bên cạnh đó nếu vận động nhiều bạn sẽ rất dễ bị đau bao tử và rối loạn tiêu hoá cho dù bạn vận động với môn thể dục nhẹ nhàng nhất . Đặc biệt với những môn thể dục thể thao đòi hỏi năng lượng nhiều hơn như bóng đá, chạy marathon, bạn phải đợi ít ra 2 tiếng sau ăn mới được tiến hành.

  1. Tắm nước ấm sau lúc thể dục thể thao

Nên tắm nước ấm sau khi luyện tập

Nên tắm nước ấm sau khi luyện tập

Khi luyện tập thể thao xong cơ thể bạn sẽ đổ mồ hôi nhiều, lỗ chân lông cũng giãn ra. Nếu tắm nước lạnh, , khiến những lỗ chân lông co lại rất nhanh nên dễ gây rối loạn những nội tạng trong thân thể. Nếu tắm nước quá nóng, nhiệt lượng trong thân thể tăng lên rất nhanh, mao mạch dưới da sẽ giãn ra để tạo điều kiện cho cơ thể tỏa nhiệt. Những điều này có thể làm bạn bị ốm.

Vì thế, bạn nên tắm nước ấm sau khi hoạt động thể dục thể thao. Nó sẽ giúp bạn lấy đi chất bẩn trong quá trình tập, và giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn.

Trên đây là những điều bạn cần biết khi luyện tập thể dục thể thao tại nhà. Hãy để ý và xây dựng cho mình một chương trình, kế hoạch luyện tập phù hợp. Chúc bạn luyện tập hiệu quả và thật nhiều sức khỏe.

>>> Xem thêm bài viết: https://maytaptheducgiare.com/category/tin-tuc/