Máy chạy bộ là một người bạn tập thể dục thể thao rất là tốt.. Dù bạn tập ở phòng tập thể hình hay tập ở nhà thì đều có thể mắc những sai lầm  rất nghiêm trọng. Sau đây là những sai lầm mà người tập hay mắc phải khi chạy trên máy chạy này.

1. Những sai lầm hay mắc phải khi chạy trên máy chạy bộ

Sai lầm thứ nhất là không có kế hoạch tập cụ thể, rõ ràng. Không phải bạn cứ thích là bạn trèo lên máy chạy bộ và chạy như một tên lửa là tốt đâu. Làm gì cũng phải có kế hoạch rõ ràng thì mới có thể đạt hiệu quả cao. Chạy bộ cũng vậy.1 tuần bạn chỉ nên chạy 3-4 lần và mỗi lần bạn chỉ nên chạy 30-45 phút thôi nhé. Chứ đừng cả buổi tập chỉ nguyên chạy bộ trên máy chạy hoặc cả tuần không động đến máy đi bộ một lần nào.

Thứ 2, Không khởi động trước khi tập luyện. Đây là một sai lầm rất lớn. Chạy bộ trên máy chạy luyện tập cũng giống như ta chạy bền, nếu không khởi động trước bạn sẽ rất nhanh mệt, rất nhanh chóng mặt trong lúc chạy bộ. Đây là điều tối thiểu trước khi bạn vận động một cái gì đó.

Khởi động khi chạy bộ

Khởi động trước khi chạy trên máy chạy bộ

Thứ 3, Khi chạy bạn cứ nhìn chăm chăm vào chân mình. Không nên như thế bởi tư thế đó sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều phần cổ, lưng và hông. Bạn sẽ dễ bị hoa mắt, chóng mắt ngay trong quá trình chạy đấy.

Thứ 4, Dừng lại đột ngột. Việc này rất nguy hiểm bởi nó có thể làm thay đổi nhịp tim của bạn đột ngột, gây chấn thương chân hoặc có thể làm mất nhịp thở của bạn. Điều này rất nguy hiểm đúng khồn nào?

Thứ 5, không tìm hiểu trước các tính năng của máy chạy bộ. Bao giờ bạn làm cái gì, sử dụng một cái gì cũng có câu đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Máy chạy này cũng vậy. Nếu bạn không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, tìm hiểu kỹ các chức năng của nó, khi tập bạn sẽ rất luống cuống dẫn đến bài tập không hiệu quả, thậm chí sẽ rất nguy hiểm.

Các nút trên máy chạy thông dụng

Các nút trên máy chạy thông dụng

2. Cách khắc phục những sai lầm khi chạy trên máy chạy bộ

Để có thể khắc phục những sai lầm trên. Tốt nhất bạn nên làm theo những lời khuyên sau:

  • Nên lập cho mình một kế hoạch luyện tập rõ ràng và đặt ở bàn hoạc, dán ở tường, ở cửa,… hay ở bất cứ đâu bạn dễ nhìn thấy để không bị phân tâm hôm nay nên tập cái gì? Với lịch tập chạy trên máy chạy bộ chỉ nên tập 3-4 lần / tuần thôi nhé, và tập 30-45 phút là đủ cho 1 buổi tập rồi.
  • Tập cho mình thói quen khởi động trước khi tập đi. Điều này không chỉ tốt cho cơ thể bạn mà còn khiến buổi tập hiệu quả hơn rất nhiều.
  • Khi chạy mắt nhìn thằng, lưng thẳng, vai mở rộng để có tư thế chạy chuẩn nhất.
  • Dù có bận đến đâu, vội đến đâu thì cũng cứ dừng từ từ theo tốc độ khi chạy trên máy chạy bộ nhé.
  • Nên tìm hiểu kĩ về các tính năng,, nút bấm của máy chạy bộ. Bạn sẽ không thể có bài tập tốt nếu không biết tăng/giảm tốc độ như thế nào? Không biết chỉnh độ nghiêng cho máy ra sao.

Trên đây là những sai lầm mà người tập hay mắc phải khi chạy trên máy chạy bộ và cách khắc phục.Chúc bạn có những bài chạy hiệu quả với máy chạy bộ của mình nhé.

>>> Xem thêm bài viết:Luyện tập với máy chạy bộ như thế nào là tốt nhất