Thời điểm năm mới là lúc mọi người đặt ra những mục tiêu của bản thân, một trong những mục tiêu được nhiều người chọn nhất chính là giảm cân. Khi nói đến giảm cân, phương pháp đơn giản, tiện lợi và ít tốn kém nhất đó là chạy bộ. Ngoài việc giúp giảm cân, nó còn khiến cơ thể khoẻ mạnh và cơ bắp săn chắc hơn. Nên mua một chiếc máy chạy bộ điện gia đình hay chạy bộ ngoài trời là câu hỏi của không ít người trước khi tập luyện bộ môn này. Vậy chạy bộ như thế nào là đúng và tốt cho sức khoẻ chúng ta.

Nên chạy bộ ngoài trời hay sử dụng máy chạy bộ điện tại nhà

Việc chọn chạy bộ tại nhà và chạy bộ ngoài trời là câu hỏi đưa ra nhiều luồng ý kiến khác nhau. Vì hai phương pháp này đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên phương pháp nào tốt cho người tập thì bài viết dưới đây sẽ phân tích sự khác nhau giữa hai hình thức luyện tập này.

Hình thức chạy bộ nào sẽ đốt nhiều năng lượng hơn? Những người ủng hộ việc chạy bộ ngoài trời đều cho rằng họ sử dụng nhiều năng lượng hơn vì phải chịu sức cản của gió, điều không thể có được khi chạy bằng máy chạy bộ điện.

Nhưng những người hay chạy bằng máy cho rằng việc này không hoàn toàn đúng. Một cuộc thử nghiệm của giáo sư Andrew Jones từ trường Đại học Exeter (Anh) cho thấy những người chạy trên máy có thể đạt mức đốt cháy năng lượng tương được với hình thức chạy bộ ngoài trời bằng cách tăng độ dốc của máy chạy bộ điện lên 1% trên cùng một quãng đường.

Tuy nhiên khi nói tới nguy cơ chấn thương thì có một số điểm khác biệt quan trọng. “Phần lớn những chấn thương chạy bộ đều bắt nguồn từ tổn thương nghiêm trọng hoặc suy yếu theo thời gian ở phần cơ bắp, sụn, xương hoặc gân.”

Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu rõ ràng ở khía cạnh này, nhưng Irene cho rằng các loại chấn thương này có thể thường xảy ra khi bạn lặp đi lặp lại hàng ngàn lần những chuyển động chạy giống nhau, giống như khi bạn chạy trên bàn tập hoặc trên quãng đường vỉa hè bằng phẳng, vững chắc.

Máy chạy bộ điện gia đình có chức năng giảm chấn tác động lên chân
Máy chạy bộ điện gia đình có chức năng giảm chấn tác động lên chân

 So sánh chạy bộ với máy chạy bộ điện và chạy bộ ngoài trời

Khi chạy trên máy, tốc độ chạy thường sẽ chậm hơn người ta nghĩ. Hay nói cách khác, những người chạy bằng máy thường chạy với tối độ chậm hơn nếu họ chạy ngoài trời.

Thế nên, thường thì chạy bộ ngoài trời chúng ta sẽ chạy nhanh hơn, đồng thời sử dụng nhiều sức hơn. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt lớn giữa việc chạy bộ ngoài trời với sử dụng máy chạy bộ điện tại nhà: sức cản không khí.

Với hình thức chạy bộ ngoài trời, tốc độ chạy của chúng ta sẽ thay đổi theo những bước chân chạm đất. Chúng ta sẽ không bao giờ đạt được vận tốc đều nhau như chạy bằng máy. Hơn nữa, bề mặt chạy cũng sẽ rất khác nhau, ví dụ như đường đất, đường nhựa, đường sỏi, v.v…

Các nghiên cứu cho thấy sự thay đổi về tốc độ và bề mặt chạy sẽ khiến dây chằng và các nhóm cơ khác nhau khoẻ mạnh, đồng thời cơ thể sẽ có khả năng giữ thăng bằng tốt hơn. Tuy nhiên, ngã trên máy chạy bộ có lẽ đỡ đau hơn nhiều so với ngã trên đường nhựa. Hãy cẩn thận hơn khi chạy bộ ngoài trời.

Chạy bộ ngoài trời khi ngã sẽ nặng hơn chạy bộ bằng máy tại nhà
Chạy bộ ngoài trời khi ngã sẽ nặng hơn chạy bộ bằng máy tại nhà

Nhiều nhà nghiên cứu phát hiện rằng thời gian dành cho hoạt động ngoài trời, đặc biệt là tại các khoảng không gian xanh như rừng cây, công viên,… sẽ cung cấp một loạt các lợi ích như cải thiện tâm trạng, tăng cường năng lượng, cho giấc ngủ tốt hơn. Nhưng nếu thời tiết xấu do mưa bão hay khu vực của bạn đang sống không chạy bộ được thì sở hữu một chiếc máy chạy bộ tại nhà để tập luyện là sự lựa chọn hoàn hảo.

Hãy lựa chọn một hình thức phù hợp nhất với nhu cầu và thời gian của bản thân. Nếu chọn chạy bộ bằng máy chạy bộ điện thì hãy nhớ liên tục thay đổi tốc độ và độ dốc để bảo vệ các khớp gối nhé!

Bài viết này thuộc danh mục Tin tức. Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://maytaptheducgiare.com