Hệ thống nút bấm trên máy chạy bộ điện khá phức tạp, vì vậy rất nhiều người dùng rất dễ phạm phải sai lầm trong hai trường hợp sau: chỉ điều chỉnh tốc độ mà không biết chỉnh nút chọn chế độ leo dốc và lạm dụng chế độ leo dốc vì nghĩ rằng sẽ cho hiệu quả luyện tập cao nhất. Để tập luyện có hiệu quả, bài viết hôm nay của Minh Phú sport sẽ chia sẻ với bạn đọc cách điều chỉnh độ dốc khi tập với máy chạy bộ.

Điều chỉnh độ dốc tập luyện hiệu quả với máy chạy bộ điện
Điều chỉnh độ dốc tập luyện hiệu quả với máy chạy bộ điện
  1. Vì sao cần phải điều chỉnh độ dốc khi tập luyện với máy tập chạy bộ

Trong khi tập luyện với máy chạy bộ điện, sử dụng độ dốc không chỉ làm tăng độ khó mà còn hao tốn nhiều sức lực hơn. Với mỗi độ dốc khác nhau, bạn sẽ phải tập trung vào một nhóm cơ khác nhau trên cơ thể. Vì vậy, khi tập luyện, bạn cần phải lựa chọn nhiều chế độ leo dốc khác nhau để tác động đều lên các nhóm cơ khác nhau, giúp tăng cường sức bền cho cơ thể và giảm tối đa các chấn thương không mong muốn xảy ra.

  1. Cách điều chỉnh độ dốc khi tập với máy chạy bộ điện

Thông thường người mới bắt đầu sẽ chọn chế độ không leo dốc và nghĩ rằng điều này sẽ tương đương với việc chạy bộ trên đường bằng phẳng khi tập ngoài trời. Nhưng như vậy là hoàn toàn không đúng bởi khi tập chạy trong nhà có thuận lợi hơn vì không phải gặp những cản trở về thời tiết như nắng, gió, mưa và những cản trở về địa hình.

Để đảm bảo buổi tập chạy trong nhà có hiệu quả tương đương với chạy bộ đường bằng phẳng bên ngoài, độ dốc cần phải được điều chỉnh từ 1-1.5%. Khi đã quen với độ dốc này, bạn phải điều chỉnh tăng dần độ dốc lên mới có thể đốt cháy thêm nhiều năng lượng.

Các phân tích của chuyên gia thể dục cho rằng với độ dốc nghiêng 9%, cơ bắp chân sẽ hoạt động nhiều hơn 175%, cơ bắp tay hoạt động nhiều hơn 635% và cơ mông hoạt động nhiều hơn 345% so với khi tập chạy ở độ nghiêng 0%.

Tuy nhiên, không phải cứ chọn độ dốc càng cao thì càng tốt. Tập luyện với độ dốc cao sẽ không tốt với những người gặp vấn đề với khớp hông và độ dốc cao còn tác động tiêu cực đến các nhóm cơ trên cơ thể.

Một sai lầm thường gặp khi tập chạy ở chế độ dốc nghiêng lớn là mọi người thường bám vào tay vịn để bước chạy dễ dàng hơn. Hành động này làm cho cho tư tập của bạn không chuẩn và làm mất tác dụng kích thích vận động và đốt cháy calo ở các cơ bắp theo mong muốn. Vì vậy, bạn nên chọn độ dốc mà bạn vẫn có thể tự chạy mà không cần bám vào tay vịn, cơ thể phải hơi cúi ra phía trước, đúng như tư thế khi leo dốc tự nhiên.

Cách điều chỉnh độ dốc phù hợp để tập với máy chạy bộ
Cách điều chỉnh độ dốc phù hợp để tập với máy chạy bộ
  1. Nên điều chỉnh độ dốc như thế nào?

Khi mới luyện tập, bạn nên chọn độ dốc thấp, chỉ từ 2-4%. Sau đó mới tăng dần theo từng ngày. Nếu bạn muốn chạy tương đương đường bằng phẳng thì chọn độ nghiêng khoảng 1-1,5%, nếu muốn trải nghiệm cảm giác leo núi thì có thể chọn nghiêng tới 9-10%. Chạy càng dốc thì càng giảm dần tốc độ để cơ thể theo kịp máy chạy.

Nến cần dành ra mỗi ngày ít nhất 30 phút để tập chạy với máy tập chạy bộ điện, và cần điều chỉnh độ dốc khác nhau trong một buổi tập. Tốt nhật nên tập luyện như sau:

Khởi động vài phút với chế độ thông thường, chạy 2 phút với độ dốc tăng thêm 0,5%, sau đó tăng dần cho tới mức tối đa mà bạn có thể chạy. Từ mức tối đa này, cứ 2 phút lại bắt đầu giảm dần 0,5% độ dốc cho đến chế độ thông thường.

Chúc bạn có những thời gian tập luyện hiệu quả và vui vẽ với máy chạy bộ điện!

Bài viết này thuộc danh mục Tin tức. Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://maytaptheducgiare.com/