Việc tập luyện thể thao trong nhà hay ngoài trời, chạy bộ hay trên máy chạy bộ tại nhà thì việc gặp một số chấn thương là điều không thể tránh khỏi.  Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số lưu ý giúp các bạn tránh được 1 số chấn thương trên máy chạy bộ tại nhà để không xảy ra những chấn thương không đáng có.

  1. Không luyện tập quá sức

Trong thời gian tập luyện nếu cơ thể bạn chỉ hơi nhức một chút thì không có vấn đề gì phải lo lắng, nhưng tuyệt đối phải chú ý đến khi cơ thể bị đau. Đặc biệt biểu hiện của cơn đau dai dẳng xuất hiện ở vùng cơ bắp hoặc khớp thì việc cần làm là bạn nên đến phòng khám để gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và khám kịp thời.

Không nên tập luyện quá sức khi cơ thể có biểu hiện khác thường
Không nên tập luyện quá sức khi cơ thể có biểu hiện khác thường
  1. Lên kế hoạch chạy bộ rõ ràng, phù hợp

Trước khi tập luyện thể thao bạn cần có lịch tập luyện rõ ràng, hợp lý. Nếu có huấn luyện viên thì bạn cần nói chuyện với huấn luyện viên để xây dựng được kế hoạch phù hợp với sức khỏe của cơ thể bạn để có thể tập luyện lâu dài. Còn nếu tự tập tại nhà thì bạn cần phải lên lịch cũng như kết hợp được chế độ ăn uống hợp lý cho bản thân.

Phải khởi động trước khi tập luyện

Để không xảy ra những chấn thương trong quá trình luyện tập thì bạn nên khởi động đúng cách. Trước và sau khi chạy, phải làm nóng một số các cơ trên cơ thể đặc biệt, kĩ lưỡng đặc biệt là phần bắp chân, gân khoe và háng, cơ bốn đầu. Hoặc có thể làm nóng cơ thể trong khoảng 5 phút bằng việc đi bộ và nên kéo giãn các cơ trước khi đi bộ.

Rèn luyện thể lực tốt hơn

Bạn không nên tập luyện chú ý quá vào việc chạy bộ mà nên tập thêm các bài tập nâng tạ hoặc tập cơ bụng vào bài tập chạy của mình để những bài tập đó giúp cơ bắp săn chắc hơn và nâng cao sức khỏe. Hầu hết các sản phẩm máy chạy bộ tại nhà đều đi kèm 2 tạ tay, do đó bạn sẽ dễ dàng kết hợp hơn.

Thêm các bài tập xen kẽ

Muốn có một sức khỏe tốt và dẻo dai thì bạn không nên chỉ quá tập trung vào chạy bộ mà hãy thử thêm các môn thể thao khác như: bơi lội, đạp xe, tennis, … những môn thể thao đó làm giảm đi được các chấn thương do luyện tập quá sức khi bạn chỉ tập trung vào một hoạt động duy nhất.

Chọn trang phục tập luyện phù hợp

Khi tập luyện bạn cần chọn loại trang phục phù hợp, vì trong quá trình tập luyện sẽ ra rất nhiều mồ hôi cho nên cần phải mặc loại quần áo nhẹ, dễ thở và phải thấm mồ hôi. Trang phục không chỉ riêng quần áo mà bạn cũng phải chú ý đến đôi giày. Lựa chọn đôi giày thích hợp khiến cho việc tập luyện của bạn trở nên thoải mái và dễ chịu hơn.

Luôn sử dụng khóa từ của máy chạy bộ

Trên các sản phẩm máy chạy bộ điện đều có khóa từ dùng để ngừng máy chạy bộ ngạy lập tức. Trong quá trình luyện tập bạn nên đeo khóa từ vào áo để khi ngã thì khóa từ sẽ dừng hoạt động của máy ngay lập tức.

Khóa từ giúp dừng hoạt động của máy chạy bộ điện khi bạn ngã
Khóa từ giúp dừng hoạt động của máy chạy bộ điện khi bạn ngã

Luôn giữ ẩm cho cơ thể

Việc chạy bộ thường xuyên giúp cơ thể thoát ra lượng mồ hôi lớn nên bạn phải chú ý uống nước nhiều hơn ngày thường từ 1,5 đến 2,5 ly trong những ngày luyện tập. Việc uống nước giúp phục hồi lại các chất liệu điện giải đã mất.

Cách chữa trị một số chấn thương trên máy chạy bộ hay gặp

– Nghỉ ngơi: việc sử dụng máy chạy bộ tại nhà quá nhiều không phải là tốt, phải có lịch tập cụ thể rõ ràng. Nếu cứ cố gắng chạy, chấn thương của bạn sẽ nghiêm trọng hơn.

– Chườm đá: đối với những vết đau hay sưng tấy thì bạn nên chườm đá để làm giảm cơn đau cũng như sưng tấy.

– Bó vùng bị thương lại: bó phần bị thương bằng vải, gạc và cố định bằng nẹp để ổn định sự sưng tấy.

– Nâng cao vùng bị thương: nếu bạn bị trật mắt cá chân hoặc đau chân, bạn hãy nâng chân lên để giảm sưng.

– Co giãn: để giảm đau và áp lực, nhẹ nhàng mát-xa và co giãn vùng bị thương.

Như vậy, qua bài viết này bạn sẽ nắm vững được những điều cần tránh trong việc tập luyện trên máy chạy bộ để không bị chấn thương rồi chứ. Chúc các bạn thành công nhé!

 Bài viết này thuộc danh mục Tin tức. Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://maytaptheducgiare.com