Mặc dù chúng ta vẫn thường hay nói xe đạp là một thiết bị dụng cụ thể thao dễ sử dụng nhất so với các thiết bị dụng cụ thể thao khác nhưng trên thực tế vẫn không ít người trong chúng ta không biết cách sử dụng xe đạp thể thao chính xác dẫn đến những sai lầm thường gặp khi tập xe đạp. Chúng ta thường có xu hướng nhầm lẫn xe đạp thể thao và xe đạp thông thường.

Vì vậy khi sử dụng xe đạp thể thao chúng ta vẫn giữ nguyên những thói quen khi chúng ta đạp xe đạp thông thường mà những sai lầm đó dẫn đến sự thiếu hiệu quả trong quá trình tập luyện. Chắc hẳn bạn không muốn sự cố gắng và nỗ lực của bạn không đạt được kết quả tốt đúng không?

Vậy thì hãy cùng chúng tôi điểm qua những sai lầm mà chúng ta thường hay mắc phải trong quá trình luyện tập thể thao với xe đạp để loại nó ra khỏi danh sách những thói quen tốt của chúng ta nhé.

Ảnh 1: Sai lầm thường gặp khi tập xe đạp

Ảnh 1: Sai lầm thường gặp khi tập xe đạp

  1. Điều chỉnh yên xe không đúng

Khác với xe đạp thông thường, xe đạp thông thường không thể thay đổi vị trí của yên xe một cách dễ dàng tuy nhiên đối với xe đạp thể thao bạn hoàn toàn có thể thay đổi vị trí của yên xe sao cho khoảng cách giữa yên xe và tay cầm xe phù hợp với cơ thể của bạn. Bởi tư thế ngồi của bạn có thoải mái thì hiệu quả của các bài tập mới có thể đạt được chuẩn mực của các tiêu chuẩn.

Yên xe thông thường sẽ được đỡ bởi phần lò xo, việc điều chỉnh đúng tư thế sẽ dễ dàng hơn đối với người sử dụng. Vì vậy, trước khi bắt đầu sử dụng hãy kiểm tra kết cấu của thiết bị và khoảng cách mà bạn có thể chấp nhận để có thể đảm bảo quá trình luyện tập được diễn ra xuyên suốt nhé.

2.Tay cầm không được thiết lập đúng

Tay cầm là khu vực hỗ trợ cho trọng lượng của cơ thể, trong quá trình luyện tập, tay cầm là phần giúp bạn đỡ trọng lượng cơ thể cũng như là vị trí giúp bạn thả và lấy lực để thực hiện các động tác đạp xe trên thiết bị.

Ảnh 2: Sai lầm thường gặp khi tập xe đạp

Ảnh 2: Sai lầm thường gặp khi tập xe đạp

Phần tay cầm của xe đạp thể thao có thể điều chỉnh nâng hạ, di chuyển trái phải tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Vì vậy, nếu như bạn có vấn đề tiền sử về cổ tay thì có thể thoải mái thiết lập lại cho đến khi bạn có được một tư thế thoải mái khi luyện tập.

3.Tư thế đạp xe không đúng

Tư thế đạp xe là một vấn đề quan trọng nhất trong quá trình luyện tập thể thao, tư thế đạp xe sẽ cho chúng ta một động lực luyện tập dễ dàng hơn cũng như tư thế sẽ giúp cơ thể thích nghi dễ dàng hơn với các bài tập.

Đối với các nguyên tắc cơ bản khi sử dụng xe đạp thể thao, bạn nên ngồi với tư thế thoải mái nhất có thể, tuy nhiên về phần lưng bạn cần cố gắng cố định trên một đường thẳng, chân đặt trên bàn đạp song song với mặt đất, tay bám chặt vào phần tay cầm, không nên để lộ ngón tay cái ra ngoài, mắt và vai nhìn thẳng ra phía trước. Trong khi luyện tập, bạn nên luyện tập một cách nghiêm túc và cẩn thận trong từng cử động để tránh những tai nạn đáng tiếc.

Các bạn đừng quên cố gắng loại bỏ những sai lầm không tốt cho quá trình luyện tập để góp phần gia tăng hiệu quả, phát triển kỹ năng một cách toàn diện hơn. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm bài viết: Máy chạy bộ điện – Hướng dẫn sử dụng và cách bảo quản