Nếu bạn hoặc những người trong gia đình đang gặp phải một trong các vấn: hạn chế khả năng vận động đi lại, các chứng bệnh về khớp và cột sống cần điều trị hồi phục chức năng vận động. Chắc chắn sẽ được các bác sĩ khuyên dùng các dụng cụ tập thể dục tại nhà để hỗ trợ phục hồi nhanh hơn.

Vậy những loại máy tập nào tốt nhất cho người phục hồi chức năng. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn có thể tham khảo, ngay sau đây.

  1. Dụng cụ đầu tiên là xe đạp tập thể dục

Chúng ta đều biết, chức năng vận động thường gắn liền với chân cùng các hệ khớp, đầu gối cơ bắp ở chân. Hoạt động xe đạp sẽ tác động lên các bộ phận đó cho hiệu quả giúp phục hồi nhanh chóng chức năng di chuyển, vận động. Vì thế dụng cụ tập thể dục tốt nhất cho người cần phục hồi chức năng vận động chính là xe đạp thể dục.

Xe đạp tập thể dục hỗ trợ phục hồi chứng năng

Xe đạp tập thể dục hỗ trợ phục hồi chức năng

Khi lựa chọn xe đạp cho người phục hồi chức năng, đầu tiên nên chọn những chiếc xe đạp tập có yên hoặc tốt hơn là loại có ghế ngồi tựa lưng vững chắc giống với xe đạp tập thông thường. Vì khả năng làm chủ cũng như thể lực của những người này còn rất yếu không thể như người bình thường. Xe đạp tập có điểm tựa cho phép họ vận động nhẹ nhàng mà không chịu quá nhiều áp lực lên các khớp.

Xe đạp tập có yên ngoài những tác dụng linh hoạt lên phần chân, mông, đùi còn rất thân thiện với người dùng. Có thể điều chỉnh mức độ tập luyện nhờ vào núm vặn điều chỉnh nặng nhẹ một cách đơn giản và dễ thực hiện. Sau khi phục hồi được chức năng bạn vẫn có thể luyện tập nó với những bài tập khó hơn.

  1. Các loại xà đơn xà kép

Trong Đông y, các bác sĩ rất khuyến khích những bệnh nhân dùng xà đơn và xà kép khi luyện tập chức năng phục hồi như các chứng thoát vị đĩa đệm ,lệch đĩa đệm. xà đơn và xà kép là dụng cụ tập luyện thể dục dựa trên nguyên tắc kéo dãn theo trọng lực. Có nghĩa là khi bạn thực hiện các bài tập, cột sống thắt lưng sẽ được kéo giãn tự nhiên theo hướng của trọng lực là từ trên xuống dưới. Nhờ thế cột sống được định vị lại, giảm đau rõ rệt. Chỉ cần tranh thủ những khoảng thời gian rảnh rỗi đu xà mỗi ngày bạn sẽ thấy hiệu quả của phương pháp này rõ rệt mà chi phí lại ít tốn kém như khi điều trị bằng thuốc.

Tập với xa đơn, xà kép mang lại hiệu quả cao

Tập với xa đơn, xà kép mang lại hiệu quả cao

Lưu ý là nếu bạn đang dùng dụng cụ tập thể dục là một thanh xà gắn vào cửa thì hãy gắn ở vị trí thấp. Để khi thực hiện, người tập không cần sức nhiều cũng có thể đu người lên được. Tránh tình trạng để quá cao, với không đến, lúc tập mất sức gây các sự cố không mong muốn. Để chắc chắn hơn, bạn có thể sử dụng xà chữ A.

Và tất nhiên hãy nhớ khởi động tay chân, các khớp thật kỹ trước khi tập luyện, để cơ thể có thể thích nghi tốt tăng hiệu quả tập luyện.

  1. Dụng cụ luyện tập thể dục thứ 3 là bàn cong lưng

Trong các chứng bệnh liên quan đến xương khớp thì các chứng cong vẹo cột sống khá là phổ biến. Chiếc ghế tập lưng này cung cấp các bài tập tốt cho lưng, giúp điều trị và phục hồi tốt cho bệnh nhân.

Khi tập luyện với bàn cong bạn chỉ cần nằm tựa lưng vào ghế cong, 2 tay để sau gáy ngả người ra sau uốn mình theo chiều cong của ghế, có thể xoay người sang trái, phải…. dần dần giúp phục hồi cột sống bị lệch, vẹo theo nguyên tắc kéo giãn cột sống.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp các loại dụng cụ tập thể dục có khả năng mang lại hiệu quả nhất cho những người phục hồi chức năng. Hãy căn cứ vào nhu cầu tập luyện của người bệnh để có quyết định mua đúng đắn.