Thoái hóa khớp được xem như là một căn bệnh rất phổ biến hiện nay. Những người có độ tuổi trung niên, nhất là những người cao tuổi, và có ở cả nam lẫn nữ thường hay bị bệnh này. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh này là do béo phì, các bệnh khớp tay, chân, nhất là khớp gối…dẫn đến hiện tượng thoái hóa.

Đây là một loại bệnh mãn tính rất khó điều trị, nên việc tập luyện hàng ngày để phục hồi chức năng là rất cần thiết. Một trong những phương pháp điều trị hiệu quả hiện nay là áp dụng tập luyện với máy tập đạp xe tại nhà.

  1. Tập luyện với máy tập đạp xe giúp đẩy lùi bệnh thoái hóa khớp

Theo nghiên cứu của một chuyên gia châu Âu, tập luyện thể dục hàng ngày với máy tập đạp xe là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh thoái hóa khớp thông qua một số cơ chế sau đây:

– Việc đạp xe sẽ giúp cho các cơ và dây chằng được săn chắc và bề vững hơn, kích thích dịch khớp tiết ra nhiều hơn để khớp được hoạt động trơn tru và làm giảm đau, hạn chế một số chấn thương.

– Giúp kích thích các nhóm cơ vận động được tối đa mà không gây nhiều áp lực làm ảnh hưởng đến khớp, cải thiện được sự linh hoạt ở chân và không bị đau.

Máy tập đạp xe tại nhà có thể dễ dàng điều chỉnh được độ cao, vị trí của ghế ngồi sao cho phù hợp với từng người tập. bảo đảm duy trì tư thế tập luôn đúng trong quá trình tập luyện, hạn chế ảnh hưởng đến lưng và căng cơ bắp.

– Tập luyện với máy tập đạp xe tại nhà giúp tiết kiệm được thời gian và người bệnh có thể duy trì chế độ tập luyện thường xuyên ngay tại nhà của mình, có cả sự hỗ trợ và giúp đỡ của gia đình khi cần.

– Việc luyện tập với máy tập xe đạp tại nhà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như tăng nồng độ endorphins, làm giảm đi các cơn đau do bệnh thoái hóa khớp gây ra.

Máy tập xe đạp

Máy tập xe đạp

  1. Những lưu ý khi sử dụng máy tập xe đạp tại nhà cho người thoái hóa khớp

Để đặt được một kết quá tốt trong quá trình tập luyện, và có thể nhanh chóng đẩy lùi bệnh thoái hóa khớp với máy tập đạp xe, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

– Nên tham khảo hỏi ý kiến của bác sĩ về quá trình tập luyện, cường độ tập luyện sao cho hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân.

– Nên tập những bài tập nhẹ nhàng và vừa phải đối với người bị thoái hóa khớp.

– Và tuyệt đối không nên luyện tập hay vận động nhiều trong các cơn đau cấp tính để hạn chế trật khớp và đau cột sống.

– Điều chỉnh độ cao của yên xe phù hợp đối với người tập sao cho khi duỗi đầu gối hết mức thì đầu gối gập 1 góc từ 0 đến 15 độ.

– Đối với người bị thoái hóa khớp khi tập luyện nên có người thân, gia đình theo dõi, giúp đỡ khi xảy ra sự cố không mong muốn.

Máy tập xe đạp được bác sĩ khuyên dùng

Máy tập xe đạp được bác sĩ khuyên dùng

Có thể thấy rằng việc tập luyện bằng máy tập xe đạp tại nhà mang lại cho bạn rất nhiều tiện ích, đặc biệt nhất là đối với những người bị bệnh thoái hóa khớp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy tập xe đạp khác nhau, các bạn phải cân nhắc và lựa chọn máy tập xe đạp cho phù hợp với mục đích sử dụng của mình, còn đối với những người bị bệnh thoái hóa khớp thì nên chọn những mẫu xe đơn, có yên ngồi nhé.

>>> Xem thêm bài viết: Máy chạy bộ điện đa năng Viking VK 19AF