Tập xà là một bộ môn thể dục thể thao cần đến sức bền, sự kiên trì và chăm chỉ nhưng cũng sẽ mang đến hiệu quả nhanh chóng và an toàn nhất. Bên cạnh các động tác tập với xà đơn thì tập xà kép cũng được nhiều người lựa chọn. Nó không chỉ giúp bạn có sức khỏe dẻo dai mà còn là một thể hình đẹp, săn chắc. Sau đây là một vài động tác giúp bạn tập luyện hiệu quả với xà kép.

  1. Công dụng tuyệt vời khi tập xà kép

Xà kép là dụng cụ luyện tập hữu ích với đầy đủ các bài tập chuyên sâu có tác dụng đến các vùng trên cơ thể như cơ vai, cơ ngực và bắp tay…tiến tới một cơ thể đẹp hoàn hảo. Trước xu thế làm đẹp hiện nay, việc tập xà kép được lựa chọn sử dụng rất rộng rãi kể cả khi ở nhà riêng hay các nơi công cộng như công viên, khu tập thể hay trường học.

Không chỉ có tác dụng đến các vùng cơ thể khác nhau mà xà kép còn giúp người tập phòng ngừa và điều trị một số căn bệnh hiệu quả. Với dân văn phòng hoặc những người ít vận động thì tập xà kép giúp cho quá trình lưu thông máu dễ dàng hơn, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh liên quan tim mạch, máu nhiễm mỡ, cholestorol cao.

Cơ thể khỏe mạnh nhờ tập xà kép
Cơ thể khỏe mạnh nhờ tập xà kép

Đối với thanh thiếu niên bên cạnh tác dụng ổn định sức khỏe điều hòa cơ thể, tập xà kép còn giúp các em phát triển chiều cao một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên lưu ý trong độ tuổi này cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết để cơ thể có đủ điều kiện phát triển khỏe mạnh.

  1. Các bài tập với xà kép hiệu quả.

Để có thể đạt hiệu quả tối ưu, chúng tôi xin giới thiệu một số bài tập với xà kép cụ thể như sau:

Động tác văng người trên xà kép

Tư thế chuẩn bị chân đứng trụ và tay nắm lấy hai thanh xà song song, cánh tay luôn cần được duỗi thẳng, đảm bảo các cơ được kéo căng hết cỡ. Như vậy hiệu quả tập luyện sẽ cao hơn dù cho mới đầu sẽ xuất hiện tình trạng đau nhức.

Di chuyển đùi và phần bắp chân hơi co lại nhưng vẫn giữ lưng thẳng. Tiếp theo nhẹ nhàng duỗi thẳng lấy đà và đẩy người ra phía trước rồi co lại phía sau. Giữ nguyên tư thế trong một nhịp và lặp lại động tác từ 7 – 10 lần trước khi kết thúc bài tập. Với bài tập này sẽ giúp bạn phát triển cơ tay, cơ vai hiệu quả.

Có một điều chú ý khi tập xà kép là lúc văng người thì bạn cố gắng căng người hết cỡ, kiểm soát đà, giữ thăng bằng tốt để tránh gây nguy hiểm cho cơ thể.

Tập luyện hiệu quả với xà kép
Tập luyện hiệu quả với xà kép

Động tác nâng người với xà kép.

Khi nâng người tập xà kép thì cần sử dụng hai tay nhẹ nhàng nắm lấy hai thanh xà và thả lỏng cơ thể. Bắt đầu bài tập, dùng sức của tay, vai và ngực để nâng người lên sao cho vai và ngực ngang qua hai thanh xà. Cố gắng đánh chân lên càng cao càng tốt.

Tư thế tiếp theo từ từ đưa người xuống trở lại vị trí ban đầu và lặp lại động tác trên. Với động tác này, bạn có thể phát triển độ săn chắc của cơ tay, bắp tay hiệu quả. Chú ý, đây là bài tập nâng cao, có tư thế tương đối khó tập nên đòi hỏi tay người tập phải tập luyện thường xuyên và lâu năm mới có thể nâng cơ thể nên được.

Trên đây là một số động tác hiệu quả khi tập xà kép, hi vọng rằng các bạn có thể tập luyện thường xuyên, sớm có được sức dẻo dai và dáng người thon gọn quyến rũ trong tương lai.

Bài viết này thuộc danh mục Tin tức. Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://maytaptheducgiare.com