Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe cả người già lẫn thanh niên. Tập thể dục giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương, khớp; giúp làm đẹp cơ thể; giảm stress; và giúp làm đẹp da,… Tuy nhiên cần phải có kế hoạch tập thể dục hợp lý để có thể thu được hiệu quả tốt nhất.

1. Các bài tập thể dục tốt cho sức khỏe

Có rất nhiều bài tập thể dục tốt cho cho cơ thể như: chạy bộ, đạp xe, tập gym, tập yoga,….

Chạy bộ là bài tập khá phổ biến và đơn giản. Chạy bộ giúp tăng khả năng săn chắc của cơ thể đặc biệt là phần đùi và chân. Với bài tập chạy bộ, bạn sẽ luyện tập được sức bền, dẻo dai.

Lên kế hoạch tập thể dục chạy bộ với máy chạy bộ

Lên kế hoạch tập thể dục chạy bộ với máy chạy bộ

Đạp xe là bộ môn thể thao mà đang rất được ưa chuộng hiện nay. Đạp xe giúp rèn luyện cơ đùi và cơ hông rất tốt, giúp rèn luyện tính kiên trì, bền bỉ.

Tập luyện cơ bắp bằng các bài tập gym. Tập gym đang rất quen thuộc trong cuộc sống hiện nay bởi nó giúp cho ta giảm bớt đi căng thẳng, mệt mỏi, đồng thời tăng mong muốn làm đẹp, mong muốn có cơ thể khỏe đẹp, săn chắc.

Yoga cũng là môn thể dục rất tốt. Yoga tuy khó nhưng lại rèn luyện tính bền bỉ, sự dẻo dai và tập trung cao. Nếu có kế hoặc tập thể dục tốt môn yoga, bạn sẽ thấy được hiệu quả không ngờ.

Lên kế hoạch tập thể dục bộ môn yoga

Lên kế hoạch tập thể dục bộ môn yoga

2. Lên kế hoạch tập thể dục hiệu quả

Với bài tập chạy bộ, bạn nên lên kế hoạch chạy bộ vào sáng sớm, để khởi động cho một ngày mới tràn đầy năng lượng. Vì nếu bạn đi làm về mệt mỏi bạn sẽ cảm giác không muốn chạy, như vậy sẽ rất mệt mà chạy đòi hỏi sức.

Với bài tập gym, bạn có thể sắp xếp thời gian tập vào buổi sáng từ 1-2h. Sau đó về tắm và chuẩn bị đi làm hoặc đi học. Như thế bạn sẽ có một ngày làm việc rất là thoải mái và tràn đầy sức sống.

Tập yoga trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Nếu bạn lên kế hoạch tập yoga với những động tác nhẹ nhàng trước khi đi ngủ 30p, bạn sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn, có một giấc ngủ sâu hơn.

Với những bạn nam thích rèn luyện cơ bắp thì có thể chọn tập thể  dục sau bữa tối. Đây là một kế hoạch tập thể dục rất tốt vì khi đó nhiệt độ cơ thể tăng vào cuối ngày nên hiệu quả tập luyện sẽ cao hơn.

Với những bạn muốn giảm cân thì nên tập thể dục trước bữa ăn sáng. Theo một nghiên cứu mới đây được công bố trên tờ British Journal of Nutrition thì những người chạy bộ bằng máy tập thể dục trước bữa sáng sẽ đốt cháy nhiều hơn khoảng 20% mỡ so với người ăn sáng trước. Lý giải cho điều này, đồng tác giả nghiên cứu Javier Gonzalez nói rằng: “Cơ thể của bạn sẽ tiêu thụ lượng mỡ tích trữ trong cơ thể”. Nếu bạn đói bạn có thể chọn ăn một ít bánh mì nướng trước khi tập thể dục.

Khoa học đã chứng minh rằng: “ Những người chăm tập thể dục thể thao sẽ  khỏe mạnh và có giấc ngủ sâu hơn so với người lười tập thể dục”. Và nếu bạn có một kế hoạch tập thể dục rõ ràng bạn sẽ thấy đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều. Bạn có thể tham khảo các kế hoạch tập thể dục ở trên để xây dựng cho mình một kế hoạch tập luyện phù hợp.

>>> Xem thêm bài viết: Hướng dẫn cách tăng tuổi thọ máy chạy bộ tại nhà